Mì gói được ưa chuộng thế nào

Số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền thế giới cho thấy, mỗi năm có khoảng 100 tỷ gói mì được tiêu thụ trên toàn cầu.

Như một bữa ăn nhanh gọn, cung cấp một lượng dinh dưỡng nhất định, lại tiện dụng và ngon miệng, mì ăn liền trở thành món yêu thích của nhiều người.

Theo số liệu của Euromonitor, giá trị của mì gói tiêu thụ trên toàn cầu trong những năm gần đây đã tăng gần 40%, từ 44 tỷ USD (2013) lên 61 tỷ USD (2017).

mi-goi-duoc-ua-chuong-the-nao

Giá trị của mì gói tiêu thụ trên toàn cầu tăng gần 40%, từ 44 tỷ USD (2013) lên 61 tỷ USD (2017).

Các giá trị gia tăng liên tục được nhà sản xuất thêm vào đã làm cho mì gói ngày càng đa dạng và hấp dẫn. Hương vị đậm đà đặc trưng của ẩm thực Việt đã và đang giúp cho mì Việt tạo được dấu ấn trên bản đồ thế giới.

Phong phú vị mì

Mì gói sử dụng rộng rãi trên 50 quốc gia, trong đó có thể kể đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Trung Quốc… và các nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Philippines.

Những sản phẩm mì thông dụng nhất là vị thịt gà, heo, bò, hải sản hay rau củ quả. Vị gà thường dễ kết hợp với nhiều loại gia vị và gu ẩm thực khác nhau. Mì hải sản cũng được tiêu thụ rộng rãi. Mì có vị rau củ quả, nhất là nấm và cà chua đã chinh phục nhiều thực khách.

Các loại gia vị và các cách chế biến khác nhau càng làm tăng thêm sự phong phú, đa dạng và hấp dẫn cho món mì gói.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, tỏi, gừng, sả là gia vị không thể thiếu để tạo ra món mì vị tomyum, quế và hồi là gia vị cho nhiều món mì mang hương vị ẩm thực Trung Hoa. Mì cà ri (Curry) là một trong những món được ưa thích ở khu vực Nam Á, với hương và vị cay cũng như màu sắc đặc trưng. Trong khi đó, mì gói bán ở Mỹ và châu Âu thường được chế biến với hương vị của kem và phô mai. Ở Philippins và Mexico, bạn sẽ tỉnh hẳn cả người khi dùng tô mì gói bổ sung các gia vị từ cam, quýt, chanh…

Đậm đà hương vị Việt

Số liệu từ Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA) cho thấy, Việt Nam là một trong số 15 quốc gia đang tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới, xếp vị trí thứ 4, kế sau Nhật Bản (vị trí số 3) và ngay trước Mỹ (vị trí số 5). Năm 2016, bình quân một người Việt Nam tiêu thụ 50-55 gói mì ăn liền một năm.

mi-goi-duoc-ua-chuong-the-nao-1

Việt Nam là một trong số 15 quốc gia đang tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới.

Một trong những nhãn hiệu mì gói đang được ưa chuộng tại Việt Nam là mì 3 Miền của Uniben với hơn 26% thị phần. Thương hiệu này tạo ra những gói mì có hương vị mang đậm bản sắc của ẩm thực Việt.

Gói gia vị trong mì 3 Miền thường sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc trong ẩm thực Việt như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau thơm, rau ngổ, sả, nấm… Các loại nguyên liệu này được nghiên cứu tỉ mỉ về chất lượng, hiệu quả tạo mùi, vị của từng chủng loại gia vị, ở các vùng, thời điểm khác nhau để chọn ra những vùng nguyên liệu tốt nhất, cùng thời điểm thu hoạch, thu mua nguyên liệu tốt nhất cho từng loại. Từ đó, doanh nghiệp này mới tạo ra những sản phẩm mì thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.

mang-mi-vi-viet-ra-the-gioi-1

Mì 3 Miền của Uniben được tạo ra không chỉ từ sự am hiểu ẩm thực Việt, mà còn nhờ vào máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến, áp dụng quy trình chất lượng nghiêm ngặt.

Ông Ngoc Tran, 70 tuổi, một Việt kiều sống lâu năm tại Maryland, Mỹ cho biết: “Tôi rất ấn tượng với hương vị đậm đà của mì 3 Miền. Món ăn luôn gợi nhớ trong tôi những ký ức từ thuở ấu thơ ở quê nhà”.

Các sản phẩm mì gói, phở ăn liền 3 Miền của Uniben không chỉ được ưa chuộng ở trong nước mà còn xuất khẩu hơn 10 quốc gia, trong đó có cả những thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu chấp nhận, mang tinh túy ẩm thực Việt vươn xa.