9 tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ mà cha mẹ nên biết

Mỳ tôm là một món ăn hấp dẫn rất nhiều trẻ nhỏ vì chúng rất dễ ăn và có nhiều mùi vị. Nhưng nếu ăn mỳ tôm quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ hãy cùng tìm hiểu những tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ

1. Thiếu dinh dưỡng cho não

Nghiên cứu khoa học chứng minh, muốn duy trì và nâng cao chức năng sinh lý bình thường của não, nhất định phải có 8 chất dinh dưỡng gồm: lecithin, protein, đường, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin nhóm B.

Tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ khi ăn quá nhiều
Tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ khi ăn quá nhiều

Trong khi ở mỳ tôm, hàm lượng các chất dinh dưỡng của lecithin, vitamin rất thấp, thường xuyên ăn sẽ không có lợi cho hoạt động tư duy và phát triển não.

2. Dễ gây ra nóng trong người

Một trong những tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ là dễ gây nóng trong người. Độ giòn thơm của mỳ tôm đều thông qua dầu mỡ mới được như vậy, người thích ăn mỳ tôm thường cảm thấy miệng khô, nóng, kỳ thực lúc này khí hỏa đã bắt đầu tích tụ, chèn ép trong cơ thể rồi. Chỉ cần ăn mỳ tôm vượt quá lượng nhất định cũng sẽ gây nóng trong người.

3. Dễ bị ung thư trực tràng

Nghiên cứu chứng minh, dung nạp lượng chất xơ và canxi phù hợp, giúp ích phòng chống ung thư trực tràng. Mỳ tôm được tạo ra từ nhiều bột mỳ tinh, bản thân mỳ tôm ít chất xơ, trong quá trình chế biến còn mất đi chất xơ và khoáng chất.

Nếu ăn mỳ tôm trong thời gian dài, cơ thể do thiếu vitamin và canxi nên dễ bị ung thư trực tràng.
Nếu ăn mỳ tôm trong thời gian dài, cơ thể do thiếu vitamin và canxi nên dễ bị ung thư trực tràng.

Tác hại của mỳ tôm khi ăn quá nhiều cũng làm cho người bị táo bón ngày càng nhiều, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một nhân tố dẫn đến ung thư trực tràng.

4. Làm cho chức năng dạ dày, ruột mất cân bằng

Trẻ em ăn nhiều mỳ tôm sẽ làm cho dạ dày, ruột mất cân bằng, xuất hiện chướng khí dạ dày, đau dạ dày,… Những trẻ em ăn quá nhiều mỳ tôm rất dễ hình thành bệnh chỉ thích chọn ăn một, hai loại thức ăn.

Do mỳ tôm thuộc thực phẩm giòn, khô giống kiểu gà rán, khoai tây rán, cho nên chúng đều chứa nhiều chất phụ gia và chất điều vị ở trong, thường xuyên ăn sẽ làm vị giác kém phản ứng, gây chán ăn.

5. Dinh dưỡng không toàn diện

Thành phần chủ yếu của mỳ tôm là bột mỳ và dầu mỡ, chất điều vị chứ không có 7 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Ăn mỳ tôm quá nhiều khiến trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng
Ăn mỳ tôm quá nhiều khiến trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nếu ăn trong thời gian dài sẽ thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác, làm cho cơ thể không đủ dinh dưỡng, tác hại của mỳ tôm sẽ gây ra hàng loạt bệnh như hoa mắt, chóng mặt, mất sức, tim đập nhanh, tinh thần bất an, thậm chí trọng lượng cơ thể giảm, co rút cơ bắp,…

6. Gây béo phì và các bệnh liên quan

Quá trình chế biến mỳ tôm làm cho vitamin B nguyên chất bị phá vỡ hoàn toàn, về cơ bản, mỳ tôm chỉ cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Do mỳ tôm không có chất nên phải ăn kèm với các thức ăn khác, kết quả là carbonhydrate và chất béo được vào bụng quá nhiều.

Vì vậy, thường xuyên ăn mỳ tôm sẽ gây ra béo phì và nâng cao nguy cơ phát sinh các bệnh liên quan đến béo phì như cao huyết áp, cao mỡ máu, tiểu đường, bệnh tim,…

7. Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mỳ tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mỳ tôm nhưng không thể ngăn chặn triệt để được. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ có tác dụng phá hỏng hệ thống enzym quan trọng và thúc đẩy lão hóa.

8. Chất phụ gia

Chất phụ gia trong mỳ tôm gây hại rất nhiều cho cơ thể
Chất phụ gia trong mỳ tôm gây hại rất nhiều cho cơ thể

Để tạo mùi vị của mỳ tôm, kéo dài thời hạn sử dụng, thông thường đều thêm một số chất phụ gia như chất bảo quản, chất chống ô xy hóa, chất phosphate vv, những chất này do tích trữ trong thời gian dài, ảnh hưởng của môi trường… cũng sẽ dần dần biến chất, sau khi ăn sẽ có hại cho cơ thể. Nếu tích tụ trong cơ thể lâu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

9. Quá trình sản xuất sản sinh ra chất có hại

Do mỳ tôm được chế biến qua dầu mỡ, trong quá trình chế biến có thể sinh ra phản ứng hóa học liên quan, tạo ra một số chất có hại, giống như các thực phẩm tinh bột khi nấu ở trong nhiệt độ cao (vượt quá 120 độ C) đều sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Trên đây là một số tác hại của mỳ tôm đối với trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ nên chú ý để đảm bảo sức khỏe cho con bạn.

20 comments

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *